Previous slide
Next slide
banner1-2
banner2-2

ซักเบาะรถ ทำเองที่บ้างก็ได้ ใช้บริการที่ร้านก็ดี

ซักเบาะรถ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีเบาะรถยนต์เป็นชนิดเบาะผ้า เราเชื่อว่าเมื่อใช้ไประยะหนึ่งจะต้องเริ่มสังเกตเห็นได้ว่า เบาะรถของคุณเริ่มสกปรกและมีกลิ่นอับ เพราะอย่างที่หลายคนคงทราบกันดีว่าเบาะผ้ามีข้อเสียทั้งการดูดซับกลิ่น, สกปรกง่าย, ทำความสะอาดยาก และไม่เหมาะกับคนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง ดังนั้นหนึ่งในวิธีการดูแลเบาะ และลดกลิ่นอับในรถของคุณคือการ ซักเบาะรถ ซึ่งสามารถซักเองได้หรือจะนำเข้าคาร์แคร์ก็ได้เช่นเดียวกัน

วิธี ซักเบาะรถ ง่าย ๆ ที่บ้าน ใช้อุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น

ซักเบาะรถ

สำหรับใครที่อยากลองซักเบาะรถ เองที่บ้าน แต่ยังไม่ทราบว่าต้องใช้ หรือต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง รวมไปถึงใครที่สงสัยว่า เบาะผ้าซักยังไง เราก็นำข้อมูลมาให้แล้วเช่นกัน และสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ได้แก่ เครื่องดูดฝุ่น, น้ำยาสำหรับซับเบาะรถ, แปรงขัด, ผ้าสะอาดหรือกระดาษทำความสะอาดอเนกประสงค์, ไดร์เป่าผมหรือโบลเวอร์เป่าลม และฟองน้ำล้างรถ 

และสำหรับขั้นตอนในการซักเบาะที่เรานำมาฝากวันนี้จะเป็นการซักแบบไม่ถอดเบาะดังนั้นใครที่ไม่เก่งเรื่องช่างก็สามารถทำได้เลย โดยขั้นตอนในการซักเบาะมีดังนี้

ซักเบาะรถ

1. ดูดฝุ่นและเศษสกปรกต่าง ๆ ออกจากเบาะ

ก่อนที่จะเริ่มทำการ ซักเบาะรถยนต์ เอง ให้ทำการดูดฝุ่น และเศษสกปรกต่าง ๆ ออกจากเบาะให้เรียบร้อยก่อน เพื่อให้เราสามารถขัดทำความสะอาดเบาะได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญอย่าลืมดูดฝุ่นในซอกซึ่งเป็นส่วนที่ทำความสะอาดได้ยาก

ซักเบาะรถ

2. ลงน้ำยาลงบนเบาะแล้วขัดด้วยแปรง

หากเลือกซื้อน้ำยาที่พร้อมใช้งานก็สามารถทำการฉีดลงบนเบาะได้เลย แต่ถ้าเป็นน้ำยาที่ต้องนำมาผสมก่อนให้ทำการผสมใส่กระบอกฉีดให้เรียบร้อย จากนั้นให้ทำการฉีดลงเบาะเช่นเดียวกันและควรฉีดพอหมาด ๆ เท่านั้นจากนั้นให้ทำการขัดเบาะ และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า ใช้อะไรขัดเบาะรถ เราแนะนำใช้แปรงซักผ้าหรือแปรงขัดเบาะรถเฉพาะก็ได้เช่นกัน ซึ่งการขัดควรขัดเบา ๆ จนกว่าคราบจะหลุดออก

ซักเบาะรถ

3. เช็ดน้ำยาออก แล้วเป่าให้แห้ง

ขั้นตอนนี้หากเป็นน้ำยา ซักเบาะรถยนต์ ระบุว่าต้องมีการล้างออกให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาดแล้วบีบน้ำออกหมาด ๆ จากนั้นนำไปเช็ดที่เบาะจนสะอาดแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง แต่ถ้าหากเป็นน้ำยาชนิดที่ไม่ต้องล้างออกสามารถใช้ผ้าหรือกระดาษทำความสะอาดอเนกประสงค์เช็ดออกได้เลย เมื่อเช็ดออกเรียบร้อยแล้วให้ใช้ไดร์เป่าผมหรือโบลเวอร์เป่าลม เป่าเบาะจนแห้งเพียงเท่านี้การซักเบาะก็เป็นที่เรียบร้อย

สุดท้ายเรามีเคล็ดไม่ลับอยากฝากเพื่อน ๆ เล็กน้อยหลังจากซักเบาะเรียบร้อยแล้ว อย่าพึ่งปิดประตูรถ หรือใช้รถทันทีแนะนำให้เปิดประตูรถทุกบานเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้และช่วยให้เบาะรถแห้งสนิทป้องกันการเกิดกลิ่นอับภายในรถ

ซักเบาะรถ ที่ร้านเพื่อการทำความสะอาดระดับมืออาชีพ

ซักเบาะรถ

ถ้าเราพบว่าเบาะรถของเราเริ่มสกปรก มีกลิ่นอับ หรือนั่งแล้วเริ่มมีความรู้สึกคัน นั่งเป็นสัญญาณที่บอกว่าถึงเวลาที่ต้อง ซักเบาะรถของคุณแล้ว และสำหรับใครที่รู้สึกว่าการที่ต้องซักเบาะด้วยตัวเองอาจจะยังไม่ใช่คำตอบ เราแนะนำให้นำรถไปซักเบาะที่ร้านรับซักเบาะ หรือ ซักเบาะคาร์ คาร์แคร์ ที่มีบริการซักเบาะ

ซึ่งร้านซักเบาะนั้นไม่เพียงแค่มีเครื่องไม่เครื่องมือที่ครบครันเท่านั้น แต่เรายังจะได้รับบริการจากผู้ที่เป็นมืออาชีพจึงให้เรามั่นใจได้ว่าเบาะรถของเราจะสะอาดและไม่เกิดความเสียหาย โดยราคาของการซักเบาะส่วนใหญ่จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 400 – 500 บาท/เบาะ หรือเหมา ๆ ทั้งหมดจอยู่ที่ประมาณ 1,000 ขึ้นไปขึ้นอยู่กับชนิดของรถ 

อ่านบทความอื่นๆ:

More