Previous slide
Next slide
banner1-2
banner2-2

Sepang International Circuit สนามแข่งรถมาตรฐานระดับโลก

Sepang International Circuit เป็น สนามแข่งรถ ของประเทศมาเลเซียที่รองรับการแข่งขันหลากหลายรูปแบบอาทิเช่น MOTOGP, A1GP และ SuperGT

Sepang International Circuit สนามแข่งรถอเนกประสงค์จากประเทศมาเลเซีย

Sepang International Circuit

Sepang International Circuit นับเป็นสนามแข่งรถที่ได้รับมาตรฐานสากลที่ใช้สำหรับแข่งขัน รถยนต์เร็วที่สุดในโลก อย่าง Formula One รวมถึง MOTOGP, A1GP และ SuperGT อีกด้วย โดยตั้งแต่ในปี 1999-2017 สนามแห่งนี้ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการระดับโลกอย่าง Malaysian Grand Prix, Malaysian Motorcycle Grand Prix และ Malaysia Merdeka Endurance Race อยู่เป็นประจำทุกปี นอกจากนั้นสนามแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ยอดนิยมที่ใช้ในการทดสอบสมรรถนะของ รถยนต์ supercar แต่ละชนิด เพื่อหาจุดบกพร่องต่าง ๆ ก่อนที่จะนำไปพัฒนาต่อให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม หรือใช้สำหรับการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ สปอร์ตคาร์ และที่สำคัญทางผู้พัฒนาได้มีการออกแบบตัวสนามให้มีขนาดใหญ่ ที่มาพร้อมกับโค้งหลายสิบแห่ง รวมถึงระบบป้องกันความปลอดภัยต่าง ๆ ที่ติดตั้งอยู่ทั่วสนาม จึงทำให้ผู้ที่เข้ามาชมงานหรือจัดกิจกรรมได้รับความรู้สึกถึงความปลอดภัยที่มากยิ่งขึ้น

Sepang International Circuitสนามแข่งรถสุดฮิตในยุค 90

สำหรับสนามแข่งSepang International Circuit ถูกออกแบบโครงสร้างพื้นฐานในช่วงปี 1990 โดย Hermann Tilke นักออกแบบมากฝีมือชาวเยอรมันที่มีส่วนร่วมในการออกแบบมาแล้วหลายสนามไม่ว่าจะเป็น Shanghai International Circuit, Istanbul RacingCircuit และ Marina Bay StreetCircuit นั่นจึงทำให้เขาถูกรับเลือกมาทำงานในครั้งนี้ จนในปี 1997 เซปังได้ถูกสร้างขึ้นใกล้กับบริเวณเมืองหลวงปุตราจายาของประเทศมาเลเซีย โดยจุดประสงค์หลักในการสร้างสนามแข่งรถขึ้นมาในครั้งนี้ เพื่อใช้รองรับรายการแข่งขัน Malaysian Grand ที่จะมีการจัดแข่งขัน รถยนต์สปอร์ต กันอยู่ทุก ๆ ปี แต่เนื่องด้วยอุปสรรคทางสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นส่งผลให้คาดการณ์แผนได้ยาก เพราะในแต่ละวันท้องฟ้าอาจจะดูแจ่มใสแต่บางครั้งก็เกิดพายุฝนขึ้นทำให้การดำเนินงานเคลื่อนตัวไปด้วยความล่าช้า แต่อย่างไรก็ตามในปี 1999 สนามแห่งนี้ก็ได้สร้างเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์แบบด้วยความยาวรอบสนามกว่า 45 กิโลเมตร โดยมีเส้นทางที่ยาวที่สุดถึง 5.543 กิโลเมตร ขนาดความกว้างของสนามอยู่ที่ 927 เมตร ซึ่งตัวสนามมีการออกแบบให้มีลักษณะวนเหมือนเข็มนาฬิกา ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการใช้สอยต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งเซปังได้มีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ไว้ใช้รองรับ โมโตครอส อีกด้วย

สถิติการแข่งขันสูงสุดของสนามSepang International Circuit 

Sepang InternationalCircuit สนามแข่งรถของประเทศมาเลเซียมีประวัติศาสตร์ที่สำคัญอยู่หลายครั้ง โดยหนึ่งในนั้นคือสถิติการแข่งที่ใช้เวลาน้อยที่สุด เกิดขึ้นในปี 2017 การแข่งขันมาเลเซียนกรังด์ปรีซ์ตกเป็นของข่าย รถแข่งฟอร์มูล่าวัน รุ่น SF70H ขับขี่โดยเซบาสเตียน เวทเทล ด้วยเวลาที่ดีที่สุด 1 ชั่วโมง 34 นาที ต่อมาอันดับสองเป็นของซีรีส์ GP2 ขับโดย เซร์คิโอ กานามาสนักแข่งจากสเปนทำเวลาไป 1 ชั่วโมง 45 นาทีในการแข่งขัน รถแข่งมอเตอร์จีพี ปี 2016 ต่อด้วยรุ่น GP2 Asia Series ควบคุมโดยโรแมง โกรสชอง ทำเวลาดีเป็นอันดับที่ 3 ด้วยเวาลา 1 ชั่วโมง 46 นาที

ORA Good Cat อีกหนึ่งรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าจับตามอง

10 อันดับ ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ราคาถูก ประจำปี 2566 ทนทาน กับทุกสภาพถนน และยึดเกาะถนนได้ดี

More